Cẩm nang Du học Ba Lan

Tổng quan về đất nước Ba Lan

Thủ đô: Warszawa

Chính phủ: Cộng hòa

Tiền tệ: Zloty (PLN)

Diện tích: 312.679 km 2 (lớn thứ 7 Châu Âu)

Dân số: ~38.6 triệu (ước tính 2006)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Ba Lan

Tôn giáo: Công giáo Roma 93%, Chính thống giáo phương Đông, Tin lành và tôn giáo khá

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Ba Lan là quốc gia nằm ở Trung Âu. Ba Lan giáp với 7 quốc gia: Đức ở phía tây, Cộng hòa Séc và Slovakia ở phía nam, Ukraine, Belarus và Lithuania ở phía đông, và Nga ở phía bắc.

Phần lớn đất nước nằm trên vùng đất thấp. Ở phía nam có những vùng cao với hai dãy núi lớn – Carpathians (Karpaty) và Sudetes (Sudety). Bờ biển Baltic ở phía bắc có chiều dài khoảng 770 km. Con sông dài nhất, Vistula (Wisła) dài 1.047 km.

Đặc biệt, do giáp với biển Baltic, Ba Lan còn có đường bờ biển dài với bãi cát trắng mịn và nước biển xanh trong như ngọc. Nhờ đó, đến với Ba Lan, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội thưởng ngoạn những khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, đồng thời thư giãn, tham gia các hoạt động ngoài trời sôi động như bóng chuyền, bơi lội, cắm trại,…bên những bờ biển xinh đẹp

Khí hậu ôn hòa. Thời tiết nơi đây khá dễ chịu, ấm áp vào mùa hè và lạnh khô vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình mùa hè dao động từ 20 ° C đến 30 ° C . Khí hậu mùa đông lạnh – khoảng trung bình từ 3 ° C ở phía tây bắc đến -8 ° C ở phía đông bắc.

KINH TẾ – XÃ HỘI

Từ khi quay trở lại chế độ dân chủ, Ba Lan đã kiên định theo đuổi chính sách tự do hóa kinh tế và hiện trở thành một trong những ví dụ thành công nhất trong việc chuyển tiếp từ nền kinh tế nửa tư bản, nửa nhà nước sang nền kinh tế thị trường chủ yếu sở hữu bởi tư nhân. Hiện tại, kinh tế Ba Lan đang trong thời kì phát triển mạnh mẽ và quốc gia này đã trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, khối NATO, Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Cơ quan Vũ trụ châu Âu, Hiệp ước Schengen và và nhiều tổ chức khác trên thế giới.

Với lịch sử 1,000 năm, văn hóa Ba Lan là sự giao thoa giữa các nền văn hóa lớn tại Châu Âu, thể hiện rõ nét trên kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật của quốc gia này. Ba Lan cũng được coi là một dân tộc đồng nhất trên thế giới với 96.7% dân cư là người gốc Ba Lan. Do đó, nơi đây không có dấu hiệu của việc phân biệt chủng tộc, tôn giáo và duy trì ở mức độ cao về bình đẳng giới cùng phong trào thúc đẩy hòa bình. Người dân Ba Lan có truyền thống hiếu khách với người nước ngoài, chủ trương xây dựng mối quan hệ thân thiện với các quốc gia khác. Không những thế, tỉ lệ tội phạm của Ba Lan ở mức rất thấp, thấp hơn cả chỉ số của các quốc gia Bắc Âu. Chính bởi vậy mà khi tới đây, các bạn du học sinh sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới cũng như không phải lo lắng về độ an toàn, môi trường sống,…

HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Hệ thống giáo dục Ba Lan có truyền thống khoảng 650 năm với sự kế thừa kinh nghiệm giảng dạy từ những thế hệ trước cùng sự chuyên nghiệp và đổi mới . Đại học Jagiellonian ở Kraków được thành lập năm 1364, trở thành trường đại học lâu đời thứ hai ở Trung Âu . Phát huy truyền thống, nhiều trường Đại học Ba Lan đã giành được nhiều thứ hạng cao trong khu vực với đội ngũ giảng viên đều là những chuyên gia có kiến thức sâu và kinh nghiệm, đáp ứng được yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng trên toàn Thế giới.

Chất lượng của hệ thống giáo dục được kiểm định bởi Ủy ban Kiểm định Nhà nước, theo dõi tất cả các tổ chức giáo dục đại học của Ba Lan. Kết quả cho thấy, hơn 80% các trường đại học Ba Lan có thứ hạng xuất sắc và tốt.

Mặc dù Ba Lan trải qua một quá trình phát triển kinh tế nhanh chóng, tuy nhiên chi phí sinh hoạt vẫn thấp hơn đáng kể so với hầu hết các nước EU. Học phí các khóa học chỉ từ 2,000 – 5,000 EUR/năm (tùy vào ngành học). Trung bình, mỗi Du học sinh cần khoảng 200 – 500 EUR/tháng cho chi phí sinh hoạt bao gồm: chỗ ở, ăn uống, phương tiện đi lại, giải trí…Với mức chi phí hợp lý, du học Ba Lan đang trở thành lựa chọn của rất lớn sinh viên Quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin liên quan

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG

500 + Đối tác nước ngoài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN      Lựa chọn ngôn ngữ