QUY ĐỊNH MỚI VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN NĂM 2018

Bạn muốn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản? Năm 2018 tới sẽ nhiều các Quy định ban hành có hiệu lực, tạo điều kiện thuận lợi cho người Người lao động. Dưới đây là những thông tin cần thiết cho các bạn mong muốn được làm việc tại đất nước xinh đẹp này.

 • Theo Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ Thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động- Y tế- Phức lợi Nhật Bản. Yêu cầu các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu giữ tiền đặt cọc của thực tập sinh dưới bất kể hình thức nào kể từ 2018 trở đi.

 • Luật lao động mới của Nhật Bản cho phép các Thực tập sinh nước ngoài có đủ các điều kiện có thể kéo dài thời gian làm việc tại nước này từ 3 lên 5 năm có hiệu lực từ ngày 1/11/2017 (áp dụng đại trà vào thực tế từ năm 2018). Thời hạn hợp đồng phái cử được nâng lên 5 năm, số năm được gia hạn thì các công ty phái cử không được thu thêm khoản tiền phí.

 • Mở rộng thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận Thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới (bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, hộ lý, chăm sóc sức khỏe (điều dưỡng, y tá).

 • Từ năm 2018 trở đi nếu thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng lần 1, nếu được nghiệp đoàn và xí nghiệp tiếp nhận thì sẽ đi XKLĐ Nhật Bản lần 2.

 • Từ ngày 1/1/2018, tại 47 tỉnh, thành phố của Nhật Bản sẽ áp dụng tăng lương mức tối thiểu thêm 30 yên/giờ đối với tất cả lao động, kể cả những lao động nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản. Đây là quyết định được đưa ra trong cuộc họp ngày 23/6 giữa chính phủ Nhật Bản với Bộ Lao động-y tế- phúc lợi Nhật Bản.

 • Bộ Lao động thương binh & xã hội cùng Bộ lao động-Y tế- Phúc lợi Nhật Bản sẽ rà soát tất cả các công ty XKLĐ Nhật Bản và công ty tiếp nhận, nếu công ty nào thu mức phí vượt quy định, không thực hiện theo đúng luật lao động của Nhật Bản thì sẽ không được tiếp tục đưa và nhận người lao động sang Nhật làm việc.

 • Bộ lao động Nhật Bản sẽ cắt giảm các thủ tục giấy tờ để tạo điều kiện cho nghiệp đoàn , xí nghiệp của Nhật Bản được tiếp nhận lao động nhanh và dễ dàng hơn. Nếu như trước đây phải mất 4-6 tháng lao động mới được xuất cảnh thì từ năm 2018 trở đi chỉ còn hơn 3 tháng. Điều này không những giảm thời gian mà tiết kiệm cả chi phí cho cả người lao động và doanh nghiệp.

 • Đẩy mạnh hợp tác nguồn nhân lực có bằng cấp. Nghĩa là từ năm 2018 trở đi phía Nhật bản sẽ đẩy mạnh việc tiếp nhận Kỹ sư kỹ thuật viên sang Nhật làm việc. Điều kiện để đi đơn giản hơn, không yêu cầu cao về bằng cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin liên quan

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG

500 + Đối tác nước ngoài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN   Lựa chọn ngôn ngữ