7 BÍ KÍP ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI NHẬT GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

Mỗi một đất nước, một vùng miền lại có một giá trị văn hóa và cách thức ứng xử khác nhau. Hiểu rõ về văn hóa và cách ứng xử của một đất nước trước khi chúng ta đến với đất nước đó chính là tôn trọng họ và tôn trọng chính bản thân mình. Đặc biệt người Nhật nổi tiếng Thế giới với những lễ nghi, quy tắc trong giao tiếp, ứng xử và những phẩm chất đẹp trong giao tiếp.

1. Nghi lễ chào hỏi

Việc chào hỏi nhau là một nghi thức không thể thiếu ở Nhật. Để đánh giá một con người, người ta thường đánh giá mức cơ bản nhất là biết chào hỏi hay không. Việc cảm ơn và xin lỗi trong mọi trường hợp là điều bình thường ở xã hội Nhật.

Khác với người phương Tây, người Nhật không chào đón người khác bằng cách ôm hôn – ngoại lệ là họ có thể bắt tay nếu bạn là người nước ngoài. Khi gặp người quen hay người bạn sắp tiếp chuyện, hãy chào hỏi bằng cách cúi đầu. Đặc biệt nếu họ là người cao tuổi hoặc có vị thế cao hơn thì bạn nên cúi đầu thấp hơn. Cúi đầu là phong tục văn hóa của người Nhật cho nên bạn đừng ngại. Nhớ tìm hiểu để biết cách cúi đầu sao cho phải phép.

2. Ham học hỏi, cầu tiến

Người Nhật cũng rất ham học hỏi, họ thường quan sát từ những cái nhỏ nhất. Chính sự cầu tiến, ham học hỏi của họ đã giúp họ có thể nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển về nhiều mặt. Lưu ý cho các Thực tập sinh tại Nhật, tránh tình trạng giấu dốt hoặc không hiểu khi người quản lý hướng dẫn công việc vẫn trả lời “hiểu”.

3. Chữ tín đến từ tôn trọng

Tôn trọng là biểu hiện của lịch sự, lễ tiết với người khác, họ sẽ tự nhiên cảm nhận được sự chân thành của bạn, tuân thủ thời gian khi làm việc với người khác, bạn sẽ tự nhiên nhận được sự tín nhiệm của họ.

4. Khiêm tốn nhưng tự hào

Trong xã hội Nhật Bản, mối quan hệ thứ bậc đặc biệt được quý trọng, có một điều làm cho người nước ngoài khó hiểu là cách người Nhật cực kì kín đáo khi thể hiện bản thân mình.

Người Nhật Bản rất khiêm tốn, mọi người nói chuyện khiêm nhường hoặc hạ thấp mình hơn người khác đều được ngưỡng mộ. Những người ở thứ bậc cao thể hiện thái độ lịch sự khi được cấp dưới tôn trọng cũng được đánh giá cao. Nói chung người ở vị trí cao càng phải tỏ ra khiêm tốn.

5. Cần cù, trách nhiệm

Đối với người Nhật, thời gian vô cùng cùng quý giá. Họ tranh thủ học tập, suy nghĩ, không ngừng cải thiện bản thân mình mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể bắt gặp điều này ngay cả trên xe buýt, tàu điện ngầm hay những nơi công cộng khác. Người Nhật được thế giới biết đến không phải vì sự thông minh mà là sự chăm chỉ, khoa học và vô cùng có trách nhiệm. Điều này đã được gia đình, nhà trường rèn luyện khi chỉ là những đứa trẻ.

6. Tuân thủ thời gian là 1 biểu hiện lịch sự

Sự đúng giờ của người Nhật khởi nguồn của mọi sự cạnh tranh về khoa học kỹ thuật, điều chỉnh văn hóa ứng xử. Người Nhật lúc nào cũng lưu tâm tới việc đến nơi trước giờ hẹn, đến trễ là điều rất khiêm nhã và làm mất lòng tin của đối phương. Lên kế hoạch kỹ lưỡng về thời gian là việc tối cần thiết trong các cuộc hẹn của người Nhật. Trường hợp vì lý do nào đó đến muộn thì phải nhanh chóng điện thoại liên lạc.

7. Tuân thủ kỷ luật, chấp hành nội quy

Đối với người Nhật, việc tuân thủ các quy định trong xã hội luôn được đặt lên hàng đầu và dường như đã ăn sâu vào tiêm thức của từng cá nhân. Trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh, người Nhật Bản luôn giữ gìn và bảo vệ các quy tắc, quy định đó. Người Nhật Bản thường đề cao lợi ích tập thể hơn cả lợi ích có nhân, họ luôn có ý thức với mọi hành động của bản thân, tránh làm phiền đến người khác và gây hại cho cộng đồng. Thực tập sinh khi sinh sống tai Nhật Bản cũng cần phải hiểu điều này để có thể hòa nhập được với cuộc sống sinh hoạt.

_ Tổng hợp_

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DHT

Địa chỉ :Tòa nhà COMA, tầng 11, 125D Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại : 0983 135 000 – 04.3996.1357

Email : dhtgroup82@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin liên quan

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG

500 + Đối tác nước ngoài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN      Lựa chọn ngôn ngữ