NHỮNG ĐIỀU CÁC BẠN TRẺ THƯỜNG NGỘ NHẬN VỀ DU HỌC

SỰ THẬT LÀ THẾ NÀO?

Những Điều Người Ta Hay Ngộ Nhận Về Du Học

Du học đang trở thành một xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn với hy vọng tìm cho con em mình một môi trường tốt hơn để phát triển về kiến thức lẫn nhận thức. Thế nhưng không phải ai cũng nhìn nhận khái niệm du học một cách đúng đắn. Những suy nghĩ xuất hiện trong tiềm thức đã bám chặt vào nhận thức họ một cách thâm căn cố hữu, điều này có thể đúng hoặc sai nhưng khó để thay đổi.

Dù thuộc cánh hữu hay cánh tả thì bài viết này sẽ làm rõ những ngộ nhận của mọi người về du học bằng một cái nhìn đa chiều và khách quan nhất:

1. Du học chỉ dành cho con nhà giàu.

Ai cũng nghĩ để du học nước ngoài thì cần phải có một khoản tiền lớn mới đủ trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Không hoàn toàn là như vậy! Đồng ý rằng để du học thì cũng phải có tiền, nhưng nếu gia đình không quá dư giả về tài chính thì những học bổng và những quốc gia miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế như Đức, Phần lan và các nước bắc Âu là lựa chọn bạn có thể xem xét đến. Lúc này bạn chỉ cần tranh thủ sắp xếp thời gian làm thêm để trang trải sinh hoạt phí hàng ngày cùng với số tiền nhận được từ gia đình gửi sang thì có thể sống ổn.

2. Học bổng du học chỉ dành cho “con nhà người ta”

Ở trên có nói đến việc xin học bổng, nhiều người sẽ nghĩ rằng “làm như dễ quá không bằng”. Nhưng vẫn có rất nhiều người thành tích học tập bình thường vẫn có thể xin được học bổng, đâu cần phải thật xuất sắc. Điều quan trọng là bạn cần phải lựa chọn một loại học bổng phù hợp với năng lực bản thân, học tập khá, hoạt động ngoại khóa tốt và một bài luận sâu sắc đủ để thuyết phục người ta cấp học bổng cho bạn thì mọi chuyện đều nằm trong tầm tay.

3. Du học làm gì? Nếu có điều kiện thì cho học trường quốc tế trong nước là được rồi!

Không thể phủ nhận rằng một trường học tập ở các trường quốc tế trong nước là khá tốt. Cở sở vật chất hiện đại cộng thêm chương trình liên kết giảng dạy tiên tiến giúp nâng tầm giáo dục VN lên một vị thế mới. Thế nhưng khi du học ngoài việc học tập ra đây còn là một hành trình trải nghiệm thú vị mà môi trường trong nước không dễ dàng gì mang lại được. Các nước này là nơi có mức sống tương đối cao, đa dạng về văn hóa và bản sắc, ở đây du học sinh có cơ hội trải nghiệm mọi thứ, học hỏi nhiều điều mới lạ, vốn tiếng anh cải thiện…Những lợi ích này chắc chắn là không thể đong đếm được, phải trải qua thì mới biết.

4. Những ai học dở, không đậu được đại học mới phải gom tiền đi du học.

Quan niệm này là thiển cận, du học sinh có điều kiện muốn tìm một môi trường học tập tốt thì có thể đi bất cứ lúc nào, không cần phải chờ để biết kết quả đại học đậu hay rớt rồi mới quyết định. Có không ít trường hợp chưa định hướng sớm nên lúc 20;21 tuổi mới bắt đầu lên đường và chấp nhận bỏ dở 3 năm học ở một trường công danh tiếng trong nước.

6. Du học làm gì? Về nước lương cũng như sinh viên học trong nước!

Thị trường lao động thì ở đâu cũng như nhau, người ta chỉ tưởng thưởng xứng đáng cho người có năng lực. Không chỉ vì tấm bằng từ nước ngoài về mà chủ doanh nghiệp quyết định trả cho bạn lương cao hơn người khác. Để nhận được thù lao xứng đang du học sinh cần phải vận dụng những kiến thức tiên tiến và kỹ năng của mình trau dồi ở nước ngoài để tạo ra thành quả trong công việc. Còn việc so sánh giữa tiền lương nhận được so với chi phí bỏ ra để du học là khập khiễng. Ngoài kiến thức và kỹ năng tích lũy được khi du học thì có vô số trải nghiệm và điều mới mẻ mà bạn có thể học được ở xứ người. Đây là những lợi ích vô giá không thể đo bằng tiền bạc.

7. Du học sinh tốt nghiệp về thì giỏi hơn sinh viên trong nước

Cái này còn tùy thuộc vào bản thân của mỗi người, không phỉ cứ cầm tấm bằng quốc tế về là giỏi hơn người khác. Không còn gì phải bàn cãi về môi trường học tập ở các nước tiên tiến, nơi đây hướng con người đến một nền giáo dục khai phóng, chú trọng thực tiễn, cá nhân được tự do theo đuổi thế mạnh và đam mê của mình. Thế nhưng môi trường chỉ cung cấp những thứ bên ngoài để hỗ trợ thêm cho khả năng bên trong của con người. Còn việc rèn luyện bản thân như thế nào để trở nên ưu tú thì điều đó tùy thuộc vào cố gắng của chúng ta.

Trên đây là những suy nghĩ thường trực đến mọi người nhắc đến khi nói về du học, còn rất nhiều nhận thức lệch lạc khác mà chúng ta cần phải có cái nhìn đúng đắn hơn về sự đầu tư khôn ngoan này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin liên quan

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG

500 + Đối tác nước ngoài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN      Lựa chọn ngôn ngữ