ĐÔI NÉT BẢN SẮC VĂN HÓA, PHONG TỤC TẬP QUÁN ĐÀI LOAN

Đài Loan là vùng đất có nhiều nét văn hóa, phong tục tập quán tương đồng với Việt Nam. Người lao động khi sang sinh sống và làm việc sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

1. Văn hóa Đài Loan

Là một sự pha trộn của nhiều dòng khác nhau, kết hợp chặt chẽ với các yếu tố của văn hóa cổ truyền Trung Hoa, vốn là nguồn gốc lịch sử và dân tộc của đa số cư dân hiện nay, văn hóa nhật Bản, tín ngưỡng Khổng Tử và các sắc màu đến từ Phương Tây.

2. Ngôn ngữ

Ngoài tiếng Trung Quốc phổ thông được sử dụng rộng rãi và được xem là Quốc ngữ, chữ viết là chữ Hán. Vài bộ phận nhỏ người Đài Loan còn sử dụng tiếng Mẫn Nam (tiếng Phúc Kiến), tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka. Tiếng anh cũng đang dần phổ cập rộng rãi ở Đài Loan.

3. Phong tục tập quán

Phong tục tập quán của người Đài Loan không cầu kỳ, có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người Việt Nam. Các món ăn không quá đặc biệt so với món ăn Việt Nam. Bữa sang ăn nhanh và đơn giản; bữa trưa ăn nhiều, không uống rượu bia trong bữa sáng và trưa.

Người Đài Loan rất hiếu khách, họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến. Một trong những sự hiếu khách mà bạn có thể gặp là được dự bữa tiệc đối với rất nhiều bạn bè mới với thức ăn ngon và rượu.

Hai nguyên tắc khi tham dự tiệc của người Đài Loan:

  • Nụ cười- cử chỉ thân mật để bạn có thể thoát ra mọi tình huống khó xử
  • Hãy làm như chủ nhà làm. Nếu chủ nhà chúc bạn bằng tiếng Đài Loan thì bạn không ngại gì mà chúc lại bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

Nếu bạn đến thăm nhà một người Đài Loan, bạn nên lịch sự mang theo một món quà nhỏ. Có thể là mấy bông hoa, một ít hoa quả, hoặc thậm chí đồ lưu niệm, nữ trang mà bạn mang theo…Đừng bực mình nếu như chủ nhà không mở gói quà ra khi bạn ở đó. Việc mở gói quà của bạn khi chỉ có một mình là chủ nhà tránh cho bạn khỏi lúng túng nếu bạn tặng cho họ một thứ gì quá đắt tiền hoặc thứ gì đó không phù hợp ở Đài Loan.

Phong tục tập quán của người Đài Loan rất gần gũi với phong tục tập quán của người Việt Nam: Đài Loan cũng sử dụng cả lịch âm và lịch dương, duy trì phong tục cúng lễ, đốt hương và vàng mã vào ngày rằm, mùng một và các ngày lễ Tết, giỗ thờ cúng tổ tiên như Việt Nam. Trong gia đình thường sống chung các thế hệ ông bà, cha mẹ, con cháu.

Người Đài Loan có thói quan uống trà nóng trong các tách nhỏ, và đặc biệt họ rất thích ăn trầu. Hàng năm có nhiều lễ hội như: Tết âm lịch, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu, Ngày lễ quang phục…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin liên quan

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG

500 + Đối tác nước ngoài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN      Lựa chọn ngôn ngữ