BẢN GHI NHỚ TƯ CÁCH KĨ NĂNG ĐẶC ĐỊNH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN

Hai chính phủ Nhật – Việt vừa mới ký kết bản ghi nhớ về nguồn lao động kỹ năng đặc định vào ngày 1/7 tại Tokyo, Nhật Bản.

BẢN GHI NHỚ TƯ CÁCH KĨ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

Nội dung căn bản của Bản ghi nhớ là cố gắng loại bỏ các hình thức môi giới bất chính, chỉ định cơ quan phái cử thích hợp trong tiến trình nộp đơn đi với tư cách kỹ năng đặc định; đáp ứng các điều kiện lao động kỹ năng đặc biệt của hai chính phủ.

Ảnh: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến việc trao đổi Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để thực hiện đúng chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”.

Hai bên có nghĩa vụ chia sẻ các thông tin thu phí từ các cơ quan phái cử lao động được chỉ định cũng như các vi phạm liên quan đến quyền lợi người lao động.

Thủ tục cụ thể sẽ được cục quản lý lao động Việt Nam thông báo , hướng dẫn trên trang web.
Như vậy người đi từ VN sẽ vẫn phải thông qua cơ quan “xuất khẩu lao động” để nhận giấy tiến cử ; (riêng các thực tập sinh đang làm việc ở Nhật, cho tới thời điểm hiện tại thì vẫn có thể làm thủ tục chuyển tư cách ngay tại Nhật).
Và như vậy “phí vẫn đội cao”, nhất là những ai đã nộp đơn cho các trung tâm tuyển dụng đã quảng cáo từ những tháng qua. (Các trung tâm này không có phép thì phải mất tiền mượn giấy phép từ công ty phái cử được cho phép)

Các công ty tuyển dụng lao động ở Nhật thì vẫn phải thông qua công ty hỗ trợ xin Visa kỹ năng đặc định. Trên nguyên tắc, công ty tuyển dụng vẫn có thể đăng ký độc lập thành công ty hỗ trợ xin Visa, tuy nhiên thủ tục cũng khá rắc rối nên thường họ ủy quyền cho các công ty đã được giấy phép hỗ trợ làm Visa nói trên. Ngay cả luật sư hành chánh cũng phải đăng ký xin giấy phép này thì mới có tư cách xin Visa kỹ năng đặc định cho người lao động ngoại quốc

HIỂU RÕ HƠN VỀ VISA ĐẶC ĐỊNH (TOKUTEI)

Câu hỏi dành cho những bạn về nước muốn quay lại theo chương trình Tokutei Gino

1. Việc Tokutei chưa được thông qua tại Việt Nam nên mọi người có tham gia đăng ký đi được không?
►► Việc chưa thông qua chỉ đồng nghĩa với việc chưa có kỳ thi tại Việt Nam . Nên đối với người chưa từng đi TTS ( những người mới ) thì hiện tại chưa đủ điều kiện.
★ ★ ★ Tuy nhiên với sự kiện hai chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đã kí kết và cùng trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) ngày 01/07 tại Tokyo vừa qua đã tạo thuận lợi cho việc phái cử, tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của hai nước, giải quyết các vấn đề liên quan đến việc lưu trú tại Nhật Bản.

2. Đã đi TTS về nước thì có thể đi được Tokutei khôg? Và điều kiện như thế nào?
►► Tokutei Ginou chỉ lấy 14 ngành nghề bao gồm: Xây dựng Đóng tàu, bảo dưỡng xe ô tô, hàng không, khách sạn, điều dưỡng, làm sạch tòa nhà, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm, nhà hàng, gia công chế tạo công nghiệp, sản xuất máy công nghiệp, các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông.

3. Đối với TTS về nước có chứng chỉ thực tập sinh ( thường gọi là JITCO) là có thể đi lại được không?
►► KHÔNG.
Điều kiện đi lại Tokutei đối với TTS trong nguyên văn tiếng Nhật như sau 「実習2号を良好に終了した実習生」 tạm dịch là “Những thực tập sinh đã hoàn thành TỐT giai đoạn 2 của TTS”. Vì vậy không phải tất cả TTS hoàn thành xong là được, mà phải hoàn thành TỐT.

★ ★ ★ Hoàn thành “TỐT” có nghĩa là có thi và đậu tay nghề bậc 3.
Vậy nếu không thi hoặc thi không đậu tay nghề bậc 3 thì như thế nào?

– Thi tay nghề bậc 3 nhưng không đậu
► Cần xin giấy đánh giá thực tập của công ty cũ và nghiệp đoàn để chứng minh là “Hoàn thành Tốt”

– Không thi tay nghề bậc 3 : Chia ra 2 trường hợp
TH1 : Không thi tay nghề bậc 3 ở chế độ cũ ( trước 11.2017 )
– Sẽ giống như trường hợp thi mà ko đậu , sẽ xin giấy xác nhận thực tập tại công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn cũ để khẳng định “Hoàn thành Tốt”

P/ s : Mẫu đánh giá thực tập có tại trang chủ của bộ Tư Pháp Nhật Bản.
TH2: Không thi tay nghề bậc 3 ở chế độ mới : KHÔNG ĐI ĐƯỢC TOKUTEI , nếu muốn đi thì phải đợi bên VIỆT NAM thông qua Tokutei rồi thi kỳ thi đánh giá kỹ năng.
Vậy nếu chưa có tay nghề bậc 3, thì phải nộp giấy xác nhận thực tập.

4. Visa tokutei 5 năm đúng hay sai?
►► Tokutei chia làm 2 giai đoạn
Giai đoạn 1 : 5 năm
Giai đoạn 2 : 5 Năm

Hết giai đoạn 2 các bạn có thể lấy vĩnh trú nếu đủ điều kiện . Vì vậy KHÔNG có khái niệm Tokutei visa mấy năm .
Mặt khác visa Tokutei cũng không cấp visa 5 năm hay 3 năm một mà chỉ cấp visa 1 năm một hoặc 6 tháng một thậm chí là 3 tháng 1

5. Tokutei có bảo lãnh được gia đình không?
►► Có bảo lãnh được nhưng phải ở giai đoạn 2, tức là năm thứ 6 trở đi.

6. Đã đi TTS Về có bằng N3, và cũng đã học cao đẳng bên Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin liên quan

ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG

500 + Đối tác nước ngoài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN      Lựa chọn ngôn ngữ